(Daycachlam) – Sau khi con yêu đi tiêm vắc-xin về, mẹ tuyệt đối không được làm những việc sau.

>> Khi nào thì gen bụng sau sinh

>> Cách hạ sốt cho con sau tiêm phòng

Tiêm phòng là việc bắt buộc đối với trẻ để tăng sức đề kháng cho con trước những căn bệnh nguy hiểm với trẻ. Bởi vậy, đến kỳ tiêm phòng cho con, các mẹ không nên quá lo lắng.

Gần đây, rất nhiều trường hợp trẻ bị tử vong sau tiêm phòng vắc-xin và có những biểu hiện co giật, sốt cao,… Các mẹ trẻ hãy chú ý và tuyệt đối không được làm những việc dưới đây khi con vừa đi tiêm phòng về:

tiem-vac-xin-cho-con

1. Không tắm cho con trong vòng 48 giờ sau tiêm vắc-xin:

Theo các bác sĩ, điều cấm kỵ đối với trẻ sau tiêm vắc-xin là không được tắm sau 48 giờ kể từ lúc tiêm. Bởi, khi vắc-xin vào cơ thể bé cần có thời gian để thích nghi và để bé thích ứng được. Nếu mẹ tắm cho con lúc này, cơ thể bé chịu tác động đột ngột của nhiệt độ bên ngoài sẽ rất dễ làm bé sốt cao, sưng tấy vết tiêm thêm.

Việc tắm cho con cũng có thể làm nhiệt độ cơ thể con giảm đột ngột, gây nguy hiểm cho bé.

2. Không trườm lát khoai tây, lòng trắng trứng lên vết tiêm của bé:

Việc vết tiêm của con sưng tấy là phản ứng bình thường sau khi tiêm vắc-xin, vì thế các mẹ không nên quá lo lắng. Nhiều bà mẹ trẻ đã rỉ tai nhau cách đắp lát khoai tây hoặc lòng trắng trứng lên vết tiêm của con để giảm sưng là vô cùng sai lầm.

ThS. Nguyễn Kiên Cường – Y học Dự phòng – Viện Y học dự phòng Quân đội cho biết: Việc sử dụng chanh hay khoai tây thái lát mỏng đắp lên nơi tiêm vì có thể có nguy cơ gây nhiễm khuẩn tại chỗ tiêm.

Vì thế, mẹ trẻ tuyệt đối không được đắp lát khoai tây, chanh hay lòng trắng trứng lên vết tiêm của con.

3. Không tự ý sử dụng thuốc hạ sốt cho con:

Trẻ bị sốt nhẹ sau khi tiêm vắc-xin là hoàn toàn bình thường. Vì thế, mẹ trẻ không nên cho con dùng thuốc hạ sốt bừa bãi.

Chỉ cho con dùng thuốc hạ sốt khi con sốt trên 38,5 độ C. Và, khi con sốt cao, kéo dài nên đưa con đến ngay bệnh viện, trạm y tế.

Mẹ Bi

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here