Dạy con thông minh của người Nhật
Dạy con thông minh của người Nhật

(Daycachlam) – Bằng cách dạy con của mình, những bà mẹ người Nhật luôn tự hào về sự thông minh, sự quyết đoán và trưởng thành của con mình.

>> Thói quen giúp con thành thiên tài (1)

>> Dạy con thông minh: Trò chơi giúp phát triển trí nhớ

Người Nhật nổi tiếng thông minh. Đằng sau sự thông minh của họ là cả một quá trình giáo dục con cái của các bà mẹ Nhật. Daycachlam xin giới thiệu tới các mẹ bí quyết dạy con của người Nhật.

Dạy con thông minh của người Nhật
Dạy con thông minh của người Nhật

Giáo dục con từ sớm

Tất cả các thiên tài đều không phải do bẩm sinh mà 99% là mồ hôi, nước mắt rèn luyện. Bởi vậy, việc giáo dục con từ sớm được người Nhật đánh giá cao. Ngay từ khi con mới sinh, các bà mẹ Nhật đã giáo dục con.

Dạy con biết chữ sớm là cách các bà mẹ tạo tiền đề cho con tiếp cận với tri thức và đặt nền móng cho những thói quen và cách giáo dục sau này. Khi con trẻ biết chữ, chúng sẽ dễ dàng hiểu về những thứ bạn muốn nói hơn.

Giai đoạn trẻ sơ sinh rất dễ nhớ và cũng rất dễ quên. Bởi vậy, giáo dục con cần lặp đi lặp lại. Ví như chuyện đọc sách, đọc truyện cho trẻ cũng vậy. Bạn hãy kể cho con nghe câu chuyện cổ tích và nói với con về ý nghĩa của câu chuyện đó. Đừng ngại lặp lại chúng.

Đến khi nào đó, hãy hỏi con bạn. Đến khi con có thể thuộc và ghi nhớ, hãy chuyển sang câu chuyện khác.

Tạo hứng thú cho con

Hứng thú làm việc  gì đó, hoặc tìm tòi về thế giới xung quanh của con trẻ được các bà mẹ Nhật đánh giá rất cao. Khi con đang chăm chú vào một cuốn sách hay chăm chú học ghép hình,… các bà mẹ không bao giờ bắt con bỏ dở giữa chừng, dù cho đó là đến bữa ăn cơm.

Luôn dạy con đặt câu hỏi “Vì sao” với thế giới xung quanh

Dạy con thông minh của người Nhật
Dạy con thông minh của người Nhật

Với con trẻ, thế giới xung quanh giống như một bí mật khổng lồ. Các bà mẹ Nhật không chỉ giới thiệu cho con về thế giới màu sắc xung quanh, thế giới cuộc sống mà còn giúp con đặt câu hỏi và trả lời chúng.

Những câu hỏi ngây ngô: Vì sao trái đất hình tròn? Vì sao con lại phải đánh răng buổi sáng,… chứng tỏ rằng trẻ đã và đang nhận thức thế giới xung quanh.

 Không so sánh con với bạn bè

So sánh con với bạn bè là sai lầm vô cùng nghiêm trọng của các ông bố, bà mẹ. Các bà mẹ Nhật vô cùng khéo léo trong việc khích lệ con cái họ.

Khi con không bằng bạn bè, họ không so sánh. Thay vào đó là khích lệ con. Đơn giản như: Nếu là con, mọi việc sẽ tốt hơn.

So sánh con với người khác sẽ làm trẻ tự ti và mất tự tin vào bản thân mình. Hãy để con chứng tỏ năng lực của mình thay vì áp đặt rằng: Mày sẽ chẳng bằng ai

Mýt

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here