Mỗi khi tết tến, trên ban thờ nhà ai cũng không thể thiếu mâm ngũ quả thờ cúng tổ tiên. Điều đó đã trở thành nép đẹp uống nước nhớ nguồn trong nền văn hóa Việt Nam. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm mâm ngủ quả ngày tết sao cho đầy ý nghĩa và đẹp nhất. Hôm nay tôi cùng daycachlam.com giới thiệu đến bạn những chú ý trong cách bày mân ngũ quả thật đúng nghĩa đặt lên ban thờ tổ tiên với mục đích mang lại sự sung túc cho gia đình trong năm mới.

1423564069-mam-ngu-qua-4

Ý nghĩa

của mâm ngũ quả trong ngày tết:

Theo dân gian, mâm ngũ quả bao gồm 5 loại quả tượng trưng cho 5 nguyên tố cấu thành lên trời đất là kim, mộc, thủy, hỏa, thổ.  Mỗi loại quả nên có màu sắc khác nhau để thể hiện rõ ràng nhất ý nghĩa tương ứng với nó. Con số 5 thể hiện cho ước muốn của người Việt Nam về tâm nguyện Ngũ phúc lâm môn: Phú – Quý – Thọ – Khang – Ninh.

Theo sách chiêm thư có giải thích khi nhìn mâm ngũ quả có thể dự đoán được sự được mất của những vụ mùa trong năm. Chính vì vậy mâm ngũ quả được đặt lên bàn thờ tổ tiên có cách bài trí không đơn giản, sau đây mình sẽ hướng dẫn các bạn cách bày mâm ngũ quả ngày tết.

Mâm ngũ Quả thường có những loại quả sau:

Quả lựu nhiều hạt tượng trưng cho một đại gia đình con đàn cháu đống.

Trái lê có vị ngọt thanh dịu biểu hiện cho sự trơn tru suân sẻ trong công việc đời sống.

Đào, mai: Hạnh phúc đằm thắm.

Quả táo mang ý nghĩa giàu sang phú quý.

Chùm sung ngụ ý cho sự sung túc quanh năm.

Quả Thanh long (rồng xanh) mang sức mạnh, sức khoe, sự thăng tiến trường tồn.

Nải chuối xanh: hứng lấy của cải, may mắn, có sự bao bọc chở che.

Đu đủ mang đến cho gia đình sự no đủ quanh năm.

Xoài có phát âm giống “xài” thể hiện cho sự có của tiêu xài không hết.

Quả phật thủ giống như bàn tay phật với ước muốn phật luôn che chở cho chúng sinh làm ăn sinh sống.

Ngoài ra còn có nhiều loại quả khác như cam, quýt, hồng, bưởi, dưa hẫu, dứa, trứng gà,…

Bạn hãy chọn ra cho mình 5 loại quả mà gia đình hiện có để trưng bày mâm ngũ quả ngày tết cho gia đình. Nhưng chú ý nên chọn sao cho có sự hài hòa về màu sắc, kích thước và hình dáng.

Đối với mỗi nơi có nền văn hóa phong tục khác nhau, vì thế mâm ngũ quả cũng có nhiều điểm khác biệt, bây giờ chúng ta hãy đi tìm hiểu các bày trí mâm ngũ quả của miền Bắc, Trung, Nam nhé!

Mâm ngũ quả miền Bắc:

mam ngu qua 1

Theo văn hóa miền Bắc, trên mâm đựng ngũ quả thường bao gồm 5 loại quả là chuối, bưởi, hồng, đào, quýt tương ứng với màu sắc xanh đậm, xanh nõn chuối, màu vàng, màu cam, màu đỏ. Nải chuối xanh được bày trí dưới cùng làm giá đỡ bao bọc lấy tất cả các loại quả còn lại, ở chính giữa được đặt 1 quả bưởi to tròn, còn xung quanh là vị trí đặt các loại quả nhỏ hơn.

Mân ngũ quả miền Trung:

1423564069-mam-ngu-qua-11

Miền Trung là vùng đất cằn cỗi, thường xuyên phải chịu những trận thiên tại hạn hán lũ lụt. Chính vì vậy các loại quả tại nơi đây rất ít, người dân thường có quả gì bày trí quả đó, chủ yếu là lòng thành tâm.

Cuối cùng là mâm ngũ quả miền Nam:

downloadTại miền nam, quả chuối không bao giờ được xuất hiện trong mâm ngũ quả. Bởi vì “chuối” phát âm gần giống với “chúi” – thế hiện sự khó khăn nhọc nhằn. Kể cả cam và quýt cũng thường không được sử dụng.

Người miền Nam có câu: “Cầu sung vừa đủ xài” đó là xuất phát từ 4 loại quả sau: mãng cầu, chùm sung, đu đủ, xoài và thêm chân đế là 3 trái thơm đỡ cho mâm ngũ quả được vững vàng.

Đó là truyền thống cha ông từ xưa đến nay truyền lại, còn ngày nay việc bày trí mâm ngũ quả không còn quan trọng như trước khi cuộc sống đã no đủ hơn rất nhiều. Một mân càng nhiều quả càng thể hiện sự sung túc, giàu sang, trù phú của gia đình.

Phong tục của mỗi địa phương đều khác nhau, nhưng mâm ngũ quả điều có điểm chung là hội tụ được đủ 5 loại quả thể hiện sự nguyện cầu cho một năm mới ấm no hạnh phúc, tài lộc dồi dào.

Xem thêm >> Cách gói bánh chưng ngày tết.