Một năm mới sắp đến, khép lại bao nhiêu những tất bật lo toan bộn bề của một năm cũ đã qua.

Trong phong tục tập quán và truyền thống lâu đời của con người đất Việt, việc chuẩn bị cho một năm mới ngoài việc dọn dẹp nhà cửa, mua sắm đồ đón Tết để cho một cái Tết ấm cúng, thì vào đêm giao thừa hay sáng mồng một, chọn một người ưng ý nhất để xông nhà là việc ai cũng luôn suy nghĩ. Trong phong tục người  Việt chúng ta, cách xem tuổi xông nhà và chọn người như thế nào để có một năm mới suôn sẻ và thuận lợi?

chon-nguoi-xong-nha

Cách chọn người xông đất đầu năm gặp nhiều may mắn và thuận lợi

Hãy chọn một vị khách xông nhà xởi lởi, tốt bụng và thành đạt nhất có thể trong năm cũ và nhất là- phải hợp tuổi gia chủ!

Theo phong tục lâu đời, người bước chân đầu tiên vào nhà gia chủ trong năm mới được gọi là người xông nhà hay còn gọi là người xông đất. Vị khách xông nhà có thể là một người ngẫu nhiên- đây là điều tốt nhất nếu có các tiêu chuẩn trên, hoặc cũng có thể là một người do gia đình lựa chọn và hứa hẹn sang thăm gia chủ vào sáng mồng một hay ngay đêm giao thừa. Hầu hết gia chủ đều mong muốn tìm một người tốt bụng, nhiệt tình, gặp nhiều may mắn và thành đạt trong năm cũ.

Và những người không may gặp nhiều khó khăn trong năm cũ như kinh doanh không thuận lợi, nhà có đám tang, ma chay,…thường cũng không muốn tới xông nhà, thậm chí là không tới thăm gia đình bạn bè hàng xóm vì sợ sẽ mang lại những điều không may cho nhà gia chủ. Điều này từ lâu đã ăn sâu vào phong tục tập quán của người Việt Nam ta, tạo nên một bản sắc, văn hóa mà rất ít các quốc gia trên thế giới có được, ngay cả Trung Quốc.

Theo như những gì tôi được biết, trong phong tục tập quán đón Tết của Trung Hoa cũng không hề có việc chọn người xông nhà, xông đất cho gia chủ. Đây là điều đặc biệt chỉ có ở một số nước, trong đó có Việt Nam ta.

Và dưới đây là thông tin

Cách chọn tuổi hợp với chủ nhà để xông đất trong năm mới Tết Bính Thân

1.Chọn tuổi xông nhà theo Chi

chon-tuoi-xong-dat

2. Chọn tuổi xông đất theo Chi- Bạn chú ý lấy theo tuổi chủ nhà là nam nhé!

chon-tuoi-xong-dat-2

3. Chọn tuổi xông nhà theo mệnh gia chủ

chon-tuoi-xong-dat-3

Chúc các bạn tìm được người xông nhà ưng ý và hài lòng nhất trong số những người thân quen của mình. Và chúc các bạn có một năm mới- năm Bính Thân gặp nhiều thuận lợi và may mắn!

Xem thêm >> Những món ăn Tết truyền thống