Bánh chưng là một món ăn vô cùng hấp dẫn đồng thời cũng là món ăn tinh thần quan trọng trọng nhất trong ngày tết.  Thường thường mọi người có xu hướng nấu thật nhiều bánh ngoài mục đích mang đi tết họ hàng còn muốn giữ lại cho gia đình ăn trong những ngày tết kéo dài. Tuy nhiên nếu không biết cách xử lý ban đầu thì bánh chưng rất dễ bị chua, bị mốc gây hại cho sức khỏe gia đình. Để xử lý vấn đề đó hôm này cùng dạy cách làm đi tìm hiểu mẹo bảo quản bánh chưng trong ngày tết nhé!

huong-dan-cach-lam-va-goi-banh-chung-ngay-tet-10

(Ảnh: phunutoday)

Thứ nhất: trong quá trình chuẩn bị nguyên liệu tuyệt đối phải kiểm tra rõ nguồn gốc, chất  lượng nguyên liệu làm bánh chưng. Nhất là thịt lợn, hiện nay trên thị trường có nhiều loại thịt lợn ôi thiu sử dụng bột săm pết biến thịt ôi thiu thành thịt tươi ngon như mới. Nếu không tinh mắt thì bạn rất dễ chọn phải loại đó dùng làm bánh chưng và đương nhiên bạn sẽ không thể bảo quản bánh chưng được lâu dù có làm cách nào đi nữa.

Bằng mắt thường chúng ta rất khó để nhận biết được thịt ôi thiu đã qua xử lý săm pét hay không. Cách an toàn nhất là bạn hãy chọn thịt lợn có nguồn gốc rõ ràng, nơi mà bạn có thể tin tưởng được.

Thứ hai: Xử lý trong công đoạn nấu bánh chưng.  Sau khi gói bánh chưng bỏ vào nấu, nên nấu bánh thật nhừ, thật kỹ tránh để gạo bị sống vừa gây đau bụng vừa làm bánh không giữ được lâu.

huong-dan-cach-lam-va-goi-banh-chung-ngay-tet-2

(Ảnh: phunutoday)

Khi nấu bánh xong việc nên làm để bảo quản bánh chưng được lâu hơn là đem ép thật sạch nước chứa trong bánh. Tuy nhiên chúng ta nên ép một cách chọn lọc tùy theo sở thích ăn uống của mỗi người. Sở thích ở đây là những ai thích ăn bánh khô hoặc bánh mềm ở mức độ vừa phải hoặc rất rất mềm. Thương thường thì mọi người thích ăn bánh chưng có độ mềm vừa phải.

Trước tiên chúng ta nên phân loại ra số lượng bánh cần ăn ngay, ăn trong vài ngày tới và số lượng bánh cần giữ thật lâu mang đi tết hoặc để lại ăn sau mông 3, mồng 4. Bạn có thể tưởng tượng độ mềm của bánh tỉ lện nghịch với lực ép và thời gian ép (nghĩa là tỉ lệ nghịch với lượng nước trong bánh bị mất đi), còn thời hạn sử dụng của bánh có được lâu hay không là do bạn có ép thật kỹ hay không, bánh chưng càng chứa ít nước thì càng bảo quản được lâu hơn. Chính vì thế công việc ép bánh nên linh hoạt theo sở thích và mục đích sử dụng của mỗi gia đình.

Thứ ba: Những sai lần thường gặp phải trong việc bảo quản bánh chưng ở một số nơi. Có nhưng nơi sau khi nấu bánh chưng xong họ thường cho tất cả xuống ao ngâm một vài tiếng để bánh nhanh lạnh và nghĩ rằng sẽ giữ được bánh lâu hơn. Điều đó là hoàn toàn sai lầm. Bởi vì khi ngâm xuống ao, nước ao chứa rất nhiều vi khuẩn, chất bẩn sẽ ngấm vào lá gói bánh chưng và một phần sẽ ngấm vào bên trong. Chính vi khuẩn sẽ là tác nhân gây phân hủy, ôi thiu thức ăn nhanh nhất. Từ đó gây hại đến sức khỏe các thành viên trong gia đình, cái tết sẽ mất vui khi có ai đó bị đau bụng phải không!

Hiện nay nên kinh tế nước ta cũng rất phát triển, nhiều gia đình có điều kiện hơn. Cho nên không chỉ bánh chưng là món ăn chính trong ngày tết, mà nó trở thành món ăn tinh thần nhiều hơn. Chính vì thế không nên nấu bánh chưng với số lượng quá nhiều vừa gây ngán cho mọi người vừa gây ra tính trạng dư thừa trong ngày tết. Rất nhiều người thấy mốc, nhưng vì tiếc công gói bánh chưng nên vẫn sử dụng để ăn hoặc chế biến lại. Điều này là hoàn toàn không nên, theo trung tâm nghien cưu thực phẩm, ông Nguyễn Thanh Phong cho biết tất cả các đồ ăn bị mốc đều có thể sản sinh ra độc tố Aflatoxin gây hại cho cơ thể, không chỉ mốc mà còn có nấn xuất hiện khó có thể loại bỏ bằng nhiệt độ bình thường được. Vì thế bạn nào đọc được thông tin này nên khuyến cáo mọi người để đảm bảo an toàn sức khỏe cho ngày tết.

Tới đây daycachlam.com cũng đã hoàn thành việc chia sẻ kinh nghiệm mẹo bảo quản bánh chưng trong ngày tết. Chúc các bạn và gia đình có một cái tết an toàn, vui vẻ; một năm mới an khang thịnh vượng!