(Daycachlam) – Những phản ứng của trẻ sau khi tiêm vắc-xin mẹ trẻ nên biết để không lo lắng và sai lầm.

>> 3 điều cấm kỵ sau khi con tiêm vắc-xin

>> Cách hạ sốt cho con sau tiêm phòng

Khi đưa con đi tiêm vắc-xin về, rất nhiều mẹ lo lắng vì con có nhiều triệu chứng bất thường. Các mẹ đừng quá lo lắng nhé. Đa số các trẻ khi đi tiêm về đều có những phản ứng phụ. Khi những phản ứng này trong ngưỡng cho phép thì các mẹ đừng quá lo lắng.

Phản ứng bình thường của trẻ sau khi tiêm vắc-xin

Sốt nhẹ

Đây là biểu hiện bình thường của con sau khi tiêm phòng. Đa số các bé sau khi tiêm đều hơi ấm người. Tuy nhiên, biểu hiện sốt chỉ trong vòng 6-8 tiếng đồng hồ. Nếu con sốt cao trên 38,5 độ và kéo dài, các mẹ nên cho con uống thuốc hạ sốt.

Nếu con vẫn không đỡ, bạn nên đưa con đến bác sĩ ngay để xử lý.

tiem-phong-cua-tre

Sưng, tấy vết tiêm

Thông thường, sau khi tiêm vắc-xin, chỗ tiêm của bé sẽ sưng cục, tấy đỏ. Các mẹ có thể tham khảo Cách hạ sốt cho con sau tiêm phòng.

Quấy, khóc, bỏ ăn

Khi vết tiêm đau, bé sẽ quấy khóc, bỏ ăn. Các mẹ nên dành thời gian chăm con sau ngày tiêm phòng. Theo cá bác sĩ, bé chỉ quấy khóc 1-2 ngày sau đó sẽ trở lại bình thường.

Nếu con quấy khóc, bỏ ăn, không ngủ kéo dài, da khô, mệt mỏi, bạn nên đưa con đến cơ sở y tế gần nhất và sớm nhất có thể.

Da của trẻ bị mẩn ngứa 

Trong một số loại vắc xin có chứa chất neomycin và polymicin, khi 2 chất này vào cơ thể bé khi cơ thể chưa thích ứng được sẽ gây kích thích mẩn ngứa trên da cho con.

Nếu tình trạng mẩn ngứa kéo dài, mẹ nên đưa con đến bác sĩ, tham khảo ý kiến và đơn thuốc của bác sĩ. Không được tự ý sử dụng những bài thuốc dân gian với trẻ nhỏ.

Ngoài ra, khi trẻ có các biểu hiện sau, cần đưa con đến ngay bệnh viện:

– Các phản ứng sau tiêm trở nên trầm trọng hơn hoặc kéo dài 1-2 ngày.

– Vết tiêm sưng to, hạch sưng to, hạch tồn tại hơn 6 tuần.

– Trẻ sốt cao, khóc nhiều không dứt, mệt nhiều, da tím tái, lơ mơ, co giật, liệt, hôn mê…

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here