Dạy con thông minh
Dạy con thông minh

(Daycachlam) – Dạy con tự tin, biết lắng nghe và tư duy sẽ giúp trẻ tự lập ngay từ nhỏ.

>> Thói quen giúp con thành thiên tài (1)

>> Bí quyết dạy con của người Nhật

Tự lập

Dạy con tự lập từ nhỏ vô cùng cần thiết để trẻ trưởng thành và có ý thức, trách nhiệm với cuộc sống của mình. Để dạy con tự lập, các mẹ cần lưu ý những điều sau:

– Tách bé dần khỏi mẹ: Thói quen của các bà mẹ Việt Nam thường ở bên, dạy dỗ con và luôn cho con ngủ chung đến khi trẻ học lớp 1. Tuy nhiên, điều này không hề tốt nếu muốn dạy con tự lập.

Dạy con thông minh
Dạy con thông minh

Nghiên cứu chứng minh rằng, nên cho trẻ học tự lập từ nhỏ để trẻ quen dần. Nên cho con ngủ riêng khi trẻ 5 – 6 tháng tuổi.

– Hướng dẫn trẻ tự làm việc nhỏ: Để con tự làm việc nhỏ sẽ rèn cho con tính tự lập. Bạn hãy để con tự gấp quần áo của mình cũng như tự dọn dẹp đồ chơi của chúng. Việc này không những giúp con có thể tự ý thức được việc bảo vệ đồ đạc của mình mà còn rèn ý thức tự giác ở con.

– Khen ngợi, động viên trẻ: Khi trẻ làm được những việc bạn giao, hãy khen ngợi con để khuyến khích trẻ. Bạn cũng có thể động viên con bằng cách thưởng cho con những phần thưởng nhỏ: kẹo mút, đồ chơi, đồ dùng học tập,…

Phát huy tính sáng tạo ở trẻ

Dạy con thông minh
Dạy con thông minh

Ngay từ khi còn nhỏ, bạn nên rèn cho con khả năng tư duy và sáng tạo. Để rèn cho con khả năng tư duy, bạn nên dạy trẻ thông qua các trò chơi, câu đố thông minh. Còn khả năng sáng tạo, bạn hãy cho con tập vẽ, nặn đất. Thông qua các trò chơi, con bạn sẽ phát huy được khả năng tư duy.

Không so sánh con với người khác

Việc so sánh con với người khác sẽ khiến con trở nên tự ti và không dám làm bất cứ việc gì. Đừng bao giờ so sánh con với người khác.

Thay vì so sánh con, chỉ trích con, bạn nên chỉ cho con biết rằng bé đã sai ở đâu và phải làm như thế nào. Tránh dùng những từ như: Làm như thế không đúng, không được làm như thế này, không được làm như thế kia… Hãy nói với con rằng: Con nên làm như thế này, con nên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here