cách nuôi cá bảy màu với nước sạch

Trong bài viết cách nuôi cá bảy màu phần một, mình đã nói về các vấn đề tổng hợp, những vấn đề chung nhất trong cách nuôi dong cá cảnh này, trong bài viết này mình sẽ đề cập sâu hơn những thắc mắc và vấn đề muối trong việc nuôi cá bảy màu.

XEM THÊM: LOẠT BÀI CÁCH NUÔI CÁ BẢY MÀU TOÀN TẬP

cách nuôi cá bảy màu với nước sạch

Trả lời một số thắc mắc về nước nuôi cá bảy màu và cá cảnh: 

  • Nước nuôi cá bảy phải không được có váng nổi trên bề mặt: Theo kinh nghiệm của mình là không cần thiết, bởi nước chỉ cần đảm bảo giàu oxy là đủ để giúp quá trình hô hấp của cá được đảm bảo rồi.
  • Cần phải có thêm muối vào trong nước nuôi cá hay không? Điều này không bắt buộc. Tác dụng của muối là giúp diệt khuẩn cho nước và dùng để sát trung vết thương cho cá ảnh nếu cá bị thương. Bên cạnh đó muối có khả năng diệt nấm khi cá bị mắc bệnh nấm trắng. Nếu cá không bị thương hay mắc những bệnh này, việc cho muối vào trong nước không quá cần thiết bạn nhé!
  • Cần phải dùng lá bàng khô ngâm trong nước: lá bàng khô trong việc nuôi cá cảnh và ở đây là cá bảy màu có tác dụng phòng bệnh cho cá với một số bệnh. Mình sẽ viết bài về vấn đề này trong các bài viết sau. Tuy nhiên bạn cần biết là việc dùng lá bàng khô ngâm nước nuôi cá bảy màu có thể gây ra màu  sắc lạ cho nước nuôi cá.
cách nuôi cá bảy màu với nước sạch 2
cách nuôi cá bảy màu với nước sạch 2

Những vấn đề muối và nước để nuôi cá bảy màu:

Rất nhiều người nuôi cá bảy màu và các dòng cá cảnh khác cho rằng muối giống như một loại thần dược đối với cá cảnh và dùng trong mọi trường hợp khi xử lý nước. Điều này là không hề sai. Thực tế là rất nhiều những người nuôi cá đã sử dụng muối rất tốt trong việc nuôi dưỡng cá bảy mà. Tác dụng của muối rất tốt trong việc phòng ngừa bệnh cho cá. Cách sử dụng muối trong việc tạo nước cho cá cũng rất đơn giản- bạn chỉ  cần cho một ít muối vào trong nước hay trong hồ nước để diệt mầm bệnh và các loại vi khuẩn có hại đối với cá.

Tuy nhiên, việc dùng muối cho vào nước khi nuôi cá bảy màu cũng có nhiều hậu quả mà chính mình cũng từng trải qua. Phải nhìn những con cá cảnh yêu quý của mình phải ra đi. Mình xin chia sẻ những kinh nghiệm cơ bản như sau:

  • Việc sử dụng muối cho nước phải thận trọng và sử dụng một mức hợp lý nếu không những chú cá của bạn sẽ trở thành….cá muối. 🙂
  • Chỉ nên sử dụng với cá trưởng thành cá lớn từ hai- ba tháng trở nên và cá phải đang mạnh khỏe. Với cá con mới đẻ thì vẫn có thể dùng như với lượng muối thấp hơn. Bạn cần nhớ nhất, cá phải đang khỏe mạnh bởi với các cá thể cá yếu thì muối bên cạnh việc diệt khuẩn hay diệt nấm trắng lại làm tụt nhớt trên cơ thể cá. Về tác dụng của nhớt đối với cá là điều không cần phải bàn cãi. Việc mất đi lớp nhớt bao quanh gần như sẽ gây ra cái chết chắc chắn cho cá cảnh của bạn. Việc sử dụng nước muối với những chú cá bị thương có thể khiến cá bị xót, bị sốc và có thể cũng sẽ bị chết thảm. Những biểu hiện đó là cá bảy màu cụp đuôi, lắc người, bị cháy vây đuôi và chết.
  • Cách sử dụng nước muối khi nuôi cá bảy màu bị bệnh: Khi cá của bạn bị bệnh nấm tắng hay bị bệnh ngoài da, bị thương, bạn có thể pha dung dịch nước muối phải có nồng độ thấp, nguồn nước sử dụng nước trong bể hay trong hồ giống như nước dành cho những chú cá này. Vớt cá từ trong bể ra phải nhẹ nhàng không làm sốc cá. Ngâm  cá trong dung dịch muối từ 5-10 phút sau đó trả lại cá vào trong bẻ. Với cá bị nấm trắng hay nấm da này, bạn nên cách ly cá bệnh. Kết hợp dùng với máy sước (giá chưa tới 100K/chiếc) và giữ nhiệt độ 30-32 độ C liên tục cho tới khi cá của bạn hết bệnh.

Xem thêm về nước trong nuôi cá bảy màu tại đây >>

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here