Trong bài viết này, mình sẽ hướng dẫn các bạn cách xác định tỷ lệ nhân vạt Chibi của bạn trên phần mềm photoshop.

Trong việc vẽ nhân vật hoạt hình Chibi bằng máy tính, xác định kích thước và tỷ lệ cho mỗi nhân vật đều vô cùng quan trọng và cần thiết. Hãy xác định đúng tỷ lệ để có một bức ảnh đẹp bạn nhé!

Đây là bức tranh Chibi ban đầu để giới thiệu về bài mà mình sắp viết ngay bây giờ.

Vẽ Chibi trên phần mềm photoshop
Vẽ Chibi trên phần mềm photoshop

Để vẽ Chibi thì việc chọn tỉ lệ vô cùng quan trọng. Nhưng trong photoshop bạn sẽ cảm thấy công đoạn chọn tỉ lệ cho nhân vật Chibi trở nên dễ dàng hơn.

Đầu tiên tạo một trang mới bằng tổ phím Ctrl+N và nhân đôi layer lên bằng cách nhấn Ctrl+J. Sau đó chọn công cụ Brush để bắt đầu quá trình vẽ xác định tỉ lệ nhân vật Chibi.

Vẽ Chibi trên phần mềm photoshop

Đây là cách để xác định tỉ lệ 1:2 hoặc 1:3.

Vẽ Chibi trên phần mềm photoshop

Tỉ lệ 1:2 có nghĩa là Đầu và thân bằng nhau. Hoặc nói theo cách khác đầu của Chibi sẽ chiếm 1/2 cơ thể của nhân vật Chibi. Đầu to, thân hình nhỏ nhắn đáng yêu.

Vẽ Chibi trên phần mềm photoshop

Chibi không chỉ thể hiện với người mà nó còn có thể thể hiện cho động vật.

Vẽ Chibi trên phần mềm photoshop

Bức vẽ Chibi với tỉ lệ 1:3, nghĩa là tỉ lệ giữa đầu và cơ thể là 1:3 nói theo cách khác đầu chiếm 1/3 cả nhân vật. Nhân vật Chibi sẽ được chia đều đầu, thân và chân.

Để tạo hứng thú cho người xem thì tỉ lệ trên sẽ không còn chính xác nữa. Vĩ dụ như sau:

Vẽ nhân vật to bự mập tới mức không có cổ nữa, thân trở nên to bực và chân dần nhỏ xuống đến gót chân.

Vẽ Chibi trên phần mềm photoshop

Tuy nhiên, khi chúng ta vẽ nhân vật không theo tỉ lệ như trên nữa thì nhân vật Chibi của chúng ta cũng nên có một vài đặc điểm đặc biệt làm cho người xem thích thú. Và để vẽ đúng theo tỉ lệ Anime thì hãy tuân thủ theo tỉ lệ. Ngoài lễ một chút. Comic cũng khá giống Chibi tuy nhiên Comic thường được vẽ theo tỉ lệ chuẩn của Comic.

Có rất nhiều bạn vẽ không tuân theo tỉ lệ vẽ mà bắt trước theo một bức tranh nào đó và vẽ theo ý thích của mình. Tuy nhiê, chỉ khi mà bạn hiểu được kiến thức nền về tỉ lệ của Chibi thì bạn sẽ có khả năng sáng tạo ra cho mình nhiều nhân vật Chibi hơn.