Tết đến, ai là người mong chờ nhất, hào hứng nhất. Chắc chắn không ai khác ngoài những đứa trẻ nhỏ, bởi tết chúng được vui chơi được lì xì năm mới. Đó mới là điều mà chúng mong chờ nhất, người lớn cũng cảm thấy vui khi thấy chúng cầm những đồng tiền mừng tuổi may mắn trên tay. Tuy nhiên có một sự tích thú vị và những ý nghĩa của lì xì ngày tết mà không phải ai cũng biết đến. Cũng sắp đến tết rồi, hãy cùng dạy cách làm tìm hiểu về phong tục tập quán mừng tuổi đầu năm đầy thú vị này để có một cái tết đầy ý nghĩa nhé!

lixi

Nguồn gốc bắt nguồn của phong tục lì xì đỏ ngày tết:

Sự tích kể rằng vào đêm giao thừa tết nguyên đán thường xuất hiện một con quỷ tới xoa đầu trẻ con khi đang ngủ khiến chúng khóc toáng lên và xảy ra hiện tượng đau đầu, choáng váng vào buổi sáng ngày hôm sau khiến gia đình vô cùng lo lắng, sợ hãi.

Một ngày nọ có một cặp vợ chồng ngoài 50 tuổi kỳ lạ thay vẫn sinh được một mụn con trai vô cùng khỏe mạnh. Tết năm ấy, có 8 vị tiên giáng xuống biết

được đứa trẻ này sắp gặp tai họa cho nên hóa thành 8 đồng tiền vàng ngày đêm túc trục bên bé. Sau khi con ngủ say giấc, bà mẹ đã lấy giấy đỏ gói những đồng xu lại để lên gối con ngủ. Không ngoại lệ, vào đêm giao thừa ấy con quỷ lại xuất hiện định giơ tay xoa đầu bé, tuy nhiên đúng lúc đó những đồng tiền lóe lên ánh sáng rực rỡ khiến con quỷ kinh hoàng bỏ chạy không bao giờ giám quay lại nữa.

Từ đó, câu chuyện được lưu truyền khắp nơi và trở thành phong tục lì xì ngày tết với những đồng tiền được gói trong bao đỏ nhằm mang lại may mắn, bình an cho trẻ nhỏ trong ngày năm mới. Tục mừng tuổi năm mới thường xảy ra khi gia đình bao gồm trẻ nhỏ đi đến nhà nhau chúc tết, khi đó chủ nhà thường dùng bao lì xì đỏ đựng tiền trong đó mang lại niềm

vui năm mới cùng lời chúc may mắn, sức khỏe.

Một truyền thuyết khác lại kể rằng phong tục mừng tuổi đầu xuân có bắt nguồn từ nhà Đường Trung Quốc. Sau khi Dương Quý phi sinh hạ thái tử đã được nhà vua Huyền Tông ban thưởng ngọc ngà châu báu cùng những đồng tiền vàng trong giấy đỏ. Chính điều đó khiến Dương Quý Phi coi trọng và lan truyền việc tặng tiền vàng được gói trong giấy đỏ làm quà mừng năm mới nhằm xua đi điềm xấu, mang lại nhiều may mắn, sức khỏe dồi dào cho bé. Chính điều này đã được lưu truyền trong nhân gian. Tuy nhiên sự tích này vẫn còn nhiều tranh cãi kịch liệt từ dư luận, có người cho là đúng còn có người cho là nhảm nhỉ chỉ coi là một câu chuyện mua vui.

Family life with traditional Chinese style

Ý nghĩa của lì xì đầu xuân:

Tiền mới được gói trong phong bì đỏ đầu xuân đều được chuẩn bị từ phía những người lớn tuối như ông bà, bố mẹ để mừng tuổi cho thế hệ con cháu. Khi được lì xì các đứa trẻ thường được nhận theo những lời chúc đầu năm mới như ăn no chóng lớn, ngày càng ngoan ngoãn, học hành thật giỏi và gặp thật nhiều may mắn trong năm mới. Không những trẻ nhỏ, thời nay các cụ già cũng được con cháu lì xì với lời chúc sức khỏe dồi dào, sống lâu trăm tuổi – đó cũng là một cách thể hiện lòng hiếu thảo, sự quan tâm đối với đấng sinh thành.

Ngày nay, dù cuộc sống đang dần dần hiện đại hóa, nhưng nhiều phong tục tập quán tốt đẹp vẫn luôn luôn được gìn giữ và phát huy trong đó có lì xì đỏ đầu năm mang lại không khí tết thực sự cho mỗi gia đình, ngoài ra còn kéo mọi người lại gần nhau hơn, quan hệ họ hàng được tốt đẹp hơn. Nhất là trẻ nhỏ lớn lên sẽ rất nhờ cội nguồn sinh thành!

Xem thêm: